Mùa dịch thầy vẫn làm việc online. Khi bạn gặp việc khẩn cấp cần xem quẻ bói Dịch để hỏi kế sách hoặc đăng ký xem Tứ trụ... hãy gọi/sms số 083 313 9692 hoặc e-mail: dongquangus@gmail.com để được tư vấn giải pháp tháo gỡ!

Thứ Bảy, 1 tháng 9, 2012

Phóng sanh mùa Vu Lan 2012

Ô hay... Vậy là tháng 7, mùa thu đến rồi, khí trời mang mang, mưa vẫn còn rơi nhưng gió đã có mang chút hơi mát lạnh như báo hiệu mùa nóng nực sắp hết. Tiết thu sang, mùa Vu Lan, mình ra bến đò cũ bên dòng sông thân quen để chờ ghe phóng sanh. Hôm nay mình sẽ tham dự buổi phóng sanh cá của đạo tràng chùa Viên Minh. Một hoạt động tâm linh mang nhiều ý nghĩa nhiệm màu. Hãy còn sớm, ghe chưa tới, đứng chờ vậy. Nhìn dòng sông thân quen mà con nước thì vô thường, mình tự hỏi con sông xưa đây rồi mà dòng nước xưa nay đã về đâu ? Nước xưa nay đã chảy về đâu ? Đã hóa thành mây hay còn lênh đênh nơi nào ? Đã hòa vào biển lớn hay đã về nơi suối nguồn ? Lòng man mác...Nhớ ngày Vu Lan, nhớ cha già...Bèn cảm một bài thơ...
 
Gió thổi mạnh hơn. Mây đen kéo tới thật nhanh như báo hiệu sắp có một trận mưa lớn. Hôm nay đoàn phóng sanh cũng tới sớm nhưng vắng mặt anh trưởng đoàn vì bị té ngã chấn thương phải nhập viện từ hôm qua. Vắng trưởng đoàn, mọi người có vẻ ngơ ngác. Nhưng không sao, đã có người khác làm thay. Mình hơi lo rồi nói với một chú đi cùng "Hôm nay chắc trời mưa quá !", người chú nói "Không việc gì phải lo cả. Có bao giờ chúng ta đi phóng sanh mà bị mắc mưa không ? Đoàn chúng ta khi đi phóng sanh là có chư thiên theo phò trợ rồi. Không mưa đâu!" (đúng là suốt buổi phóng sanh, mặc dù trời mây đen ùn ùn mà không mưa một giọt nào)
 

 
Đến giờ phóng sanh rồi. Ghe cũng đã ra đến sông Hàm Luông mênh mông. Mọi người vừa niệm A Di Đà Phật vừa quây quanh những chiếc thùng sắt nơi chứa hàng nghìn chú cá may mắn sắp được phóng sanh, trở về với sông nước. 
 
Cá được thả hôm nay gồm có cá điêu hồng. Loại cá này cỡ bàn tay, thường dùng nấu canh chua hoặc kho mẵn. Nay các chú được may mắn vừa nghe kinh xong thì được thả tự do. 

 
Rồi cá rô nữa. Các chú này khỏe như trâu. Vừa vớt vào rổ đã nhảy rào rào. 

 
Không khí phóng sanh thật hoan hỷ. Trông có vẻ lộn xộn nhưng kỳ thực rất trật tự, ai cũng tự giác làm việc của mình, Người nào xúc cá ra khỏi thùng thì chuyền cá cho người thả. Người nào thả rồi thì nhường rổ cá cho người bên cạnh thả. Không khí hòa đồng, tuy sơ mà thân, tuy không nói nhưng nụ cười và cái trao tay nhau rổ cá đã nói lên tất cả.
 
Buổi phóng sanh diễn trong bầu không khí ấm áp, hoan hỷ, đầy chất tâm linh.

-dongquangus-

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét